Gạch không nung ? Ưu nhược điểm của gạch không nung

Gạch không nung ngày càng được ứng dụng rộng rãi bởi những ưu điểm vượt trội của chúng. Tuy nhiên, không nhiều người hiểu rõ về Gạch không nung là gì? Ưu, nhược điểm của chúng ra sao? Bài viết cung cấp cho quý độc giả cái nhìn tổng quan về những vấn đề kể trên.

Gạch không nung là một mẫu gạch tự đóng rắn và đáp ứng đầy đủ các chỉ số về cơ học: cường độ nén, uốn, độ thấm nước,… sau quá trính tạo hình mà cần sử dụng nhiệt để tăng độ bền của viên gạch. Nhờ vào lực ép hoặc rung hoặc cả hai và các thành phần kết dính mà gia tăng được độ bền của chúng.

 

Hình ảnh sản phẩm gạch không nung

Các tên gọi khác của gạch không nung

Theo từ điển thì gạch không nung tiếng anh là: Adobe Brick. Không ít người thắc mắc gạch block là gì? Đó cũng là một cách gọi khác của loại gạch này.

Tại Việt Nam loại gạch này còn được gọi với với một số tên khác như: Gạch bê tông, gạch xi măng, gạch block bê tông,… Tuy nhiên để phản ảnh khái niệm về gạch không nung thì nhưng tên gọi trên không phản ảnh được một cách đầy đủ nhất.

Bản chất của gạch không nung

Gạch không nung khác hoàn toàn về bản chất của sự sự liên kết tạo hình so với gạch đất nung. Toàn bộ các thí nghiệm, các tổng kết đánh giá được cấp giấy chứng nhận cho thấy độ bền, độ rắn của một viên gạch loại này tốt hơn gạch đất nung. Những kiểm chứng trên được công nhận được tại nhiều nước trên thế giới: Đức, Nhật Bản, Mỹ,… Hiện nay, chúng được sử dụng khá phổ biến tại các nước phát triển trên thế giới tuy nhiên ở Việt Nam loại gạch này vẫn chưa được sử dụng rộng rãi.

Gạch không nung có thể sử dụng cho nhiều loại công trình xây dựng khác nhau, từ các tòa nhà cao tầng tới các công trình phụ trợ. Thậm chí nó có thể ứng dụng vào xây tường, kè đê, lát nền và trang trí. Ngày nay, loại gạch này chiếm được niềm tin của các nhà thầu xây dựng, nó đang được ưu tiên để phát triển và đang dần phổ biến hơn.

Công trình sử dụng gạch không nung

Công trình xây dựng sử dụng gạch không nung

Ưu – Nhược điểm của gạch không nung

Hiện nay trong ngành xây dựng, gạch không nung có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với gạch đất nung và ngày càng được tin dùng. Tuy nhiên, không thể tránh khỏi những nhược điểm của nó. Quan trọng là bạn phải tìm được cách khắc phục những khuyết điểm ấy một cách triệt để, để có thể ứng dụng và phát triển được những lợi thế của nó.

Ưu điểm của gạch không nung

Trong quy trình sản xuất gạch không nung, người ta không sử dụng tới nguyên liệu là đất, vì vậy mà nguồn tài nguyên đất (nông nghiệp) không bị ảnh hưởng. Ngoài ra, trong quá trình sản xuất không trải qua công đoạn nung gạch, do đó tiết kiệm được nguồn nhiên liệu và không gây ô nhiễm môi trường do khói nung thải ra.

Gạch không nung được tạo ra từ các nguyên vật liệu khá phòng phú. Những nguyên liệu này đều có sẵn hoặc được sản xuất trong nước: đá mạt, xi măng, cát vàng,… Vì vậy các sản phẩm được tạo ra tương đối đa dạng. Dây chuyền sản xuất gạch không nung phần lớn đều được tự động hóa và kích thước không quá cồng kềnh, do vậy nguồn nhân công không cần phải có quá nhiều.

Ưu điểm của gạch không nung trong xây dựng các tòa nhà cao ốc

Cường độ chịu lực được coi là ưu điểm vượt trội nhất của gạch không nung. Vì nó có thể chịu được cường độ lực rất tốt, cho nên trong ngành xây dựng nó hoàn toàn đáp ứng đầy đủ được các yêu cầu về kỹ thuật dù là khắc nghiệt nhất. Trong quá trình sản xuất, nó cho phép giảm bớt lượng xi măng phối liệu nhằm tiết kiệm chi phí tại các khu vực yêu cầu trí cường độ không lớn.

 

gạch không nung dùng trong xây dựng các tòa nhà

Gạch không nung sử dụng trong xây dựng các tòa nhà

Cách âm, cách nhiệt, chống thấm,.. đều là những tính năng không thể phủ nhận của gạch không nung. Điều này phù hợp với kết cấu của từng viên gạch cũng như cấp phối vữa bê tông. Khi sử dụng loại gạch này sẽ giúp tăng tiến độ xây dựng công trình, giảm bớt chi phí cho nhân công vì thể tích của gạch không nung lớn hơn 2 – 11 lần so với thể tích của gạch nung truyền thống. Lượng vữa xây có thể giảm lên tới 2.5 lần so với việc xây dựng bằng gạch truyền thống.

Khi sử dụng gạch không nung, người sử dụng hoàn toàn có thể tiết kiệm được thời gian cũng như tài chính và rất đơn giản trong quá trình xây dựng. Nó đồng nhất về kích thước và đạt được những yêu cầu của các công trình có yêu cầu về độ thẩm mỹ cao.

Ưu điểm gạch không nung lát đường

Tương tự như trên, vì gạch không nung có tính chịu lực cao cho nên khi sử dụng trong lát đường giúp giảm thời gian thi công. Các công trình hoàn thành xong thì có thể sử dụng được ngay. Công nhân thi công trong quá trình thực hiện không cần phải trát mạch, vì thế đây chính là cách tiết kiệm vật liệu. Nó phù hợp với hầu hết các loại đường, vỉa hè có hình dạng, kích thước khác nhau. Đặc biệt, với vỉa hè nó có tính năng thoát nước cực tốt.

Gạch không nung lát vỉa hè

Gạch không nung dùng trong lát đường

Nhược điểm của gạch không nung

Với những ưu điểm kể trên thì gạch không nung cũng còn tồn tại một số nược điểm. Do nguyên liệu sản xuất là cát, đá cho nên làm tăng cao nhu cầu khai thác cát, đá. Dù trong quá trình sản xuất và thi công ô nhiễm môi trường chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng xi măng, bột nhôm,… các nguyên liệu thứ phẩm của nó cũng phần nào gây ô nhiễm.

Bất cứ loại gạch nào cũng đều có những ưu nhược điểm riêng, nhưng gạch không nung vẫn là loại gạch hạn chế được các nhược điểm nhất nhiều nhất và nó vẫn là sự lựa chọn lựa chọn lý tưởng cho các công trình.