NINH THUẬN – Phát triển vật liệu gạch không nung trên địa bàn tỉnh.

Gạch không nung tỉnh Ninh Thuận

Vật liệu xây dựng (VLXD) không nung là sự lựa chọn tất yếu đối với sự phát triển của ngành Xây dựng. Để gạch không nung được sử dụng phổ biến trong nhân dân, từng bước trở thành vật liệu xây dựng chính trong tương lai, ngoài sự hỗ trợ, ưu đãi, khuyến khích phát triển, các doanh nghiệp sản xuất VLXD trong tỉnh rất cần những chính sách cụ thể để phát triển lọai vật liệu mới này.

Theo ước tính, mỗi năm tỉnh ta tiêu thụ khoảng trên 76 triệu viên gạch. Như vậy, đến năm 2020, lượng gạch cần cho xây dựng là hơn 360 triệu viên trong 1 năm. Để đạt được số lượng gạch trên, nếu dùng đất nung thì sẽ mất rất nhiều đất canh tác, sẽ ảnh hưởng nghiêm trong đến an ninh lương thực, và phải sử dụng một lượng than hóa thạch khổng lồ, kèm theo đó là một lượng củi đốt rất lớn dẫn đến chặt phá rừng, mất cân bằng sinh thái, và nghiêm trọng hơn nữa nó còn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Gạch không nung sử dụng các nguồn nguyên vật liệu chính trong tự nhiên như: đá, cát, vôi, thạch cao, xi măng và bột nhôm,… Các loại nguyên vật liệu này có ở khắp nơi, việc khai thác và sử dụng chúng không gây tác động đến môi trường tự nhiên. Có thể nói, Gạch không nung không chỉ là sản phẩm gạch xây thông thường mà khi sử dụng, nó còn mang giá trị nhân văn cao cả vì nó bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Quá trình sản xuất gạch không nung không sinh ra chất gây ô nhiễm, không tạo ra chất phế thải hoặc chất thải độc hại. Khi sử dụng công nghệ gạch không nung sẽ khắc phục được những nhược điểm trên, đem lại công việc ổn định cho người lao động, phù hợp với chủ chương chính sách của đảng, nhà nước và nguyện vọng của nhân dân, đồng thời, tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và mang lại lợi ích cho xã hội.

Nhà máy gạch không nung của Công ty TNHH Xây dựng và trang trí nội thất Vạn Gia là nhà máy đầu tiên của tỉnh thực hiện theo chương trình phát triển vật liệu xây dựng không nung đến năm 2020 theo Quyết định 567 của Thủ tướng Chính phủ. Nhà máy có vốn đầu tư 12 tỷ đồng, công suất 10 triệu viên/ năm, với sản phẩm gạch 4 lỗ đã góp phần tạo việc làm mới cho trên 30 lao động tại địa phương. Với dây chuyền công nghệ mới, hiện đại, Nhà máy gạch không nung Vạn Gia đã sản xuất những dòng sản phẩm mới, từng bước thay thế gạch đất sét nung, hạn chế sử dụng than và nguồn tài nguyên không tái tạo, góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng và giảm lượng khí thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính.

Để đa dạng hóa các sản phẩm, gạch đặc nhỏ, gạch 3 lỗ nhỏ và gạch 3 lỗ lớn, Công ty cổ phần Xây dựng Ninh Thuận đã sản xuất một số sản phẩm khác như:  gạch trồng cỏ dùng cho hệ thống các công trình cầu đường và gạch dùng để xây móng thay thế cho đá chẻ tự nhiên. Với công suất 15 triệu viên/năm, tuy nhiên do ngừơi tiêu dùng chưa sử dụng gạch không nung nên hai năm vừa rồi, công ty chỉ sản xuất khoảng 3 – 4 triệu viên, chưa đến nữa công suất của nhà máy.

Hiện nay, việc tiêu thụ, sử dụng vật liệu xây không nung vào công trình xây dựng còn rất hạn chế, không tương xứng với năng lực đã được đầu tư. Nguyên nhân chính khiến cho thị trường vật liệu xây không nung ảm đảm là do Chương trình 567 ra đời vào đúng lúc kinh tế suy thoái, đầu tư công bị cắt giảm, thị trường bất động sản đóng băng, thị trường vật liệu xây dựng bị thu hẹp, kể cả đối với gạch đất sét nung. Chính vì vậy tại hội thảo phát triển vật liệu xây không nung trên địa bàn tỉnh do Sở Xây dựng phối hợp với Vụ Vật liệu Xây dựng, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường – Bộ Xây dựng đã gíup các đại biểu rõ hơn về Lộ trình phát triển vật liệu xây không nung của Chính phủ và Bộ Xây dựng; cũng như các ưu điểm, nhược điểm của gạch xây không nung, cũng tại hội thảo các vấn đề thắc mắc của doanh nghiệp về đầu tư và sản xuất gạch xây không nung, những giải pháp để vật liệu xây không nung phát triển, cũng được bàn thảo, nhằm giúp các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vượt qua giai đoạn khủng hoảng này.

Sản xuất gạch không nung trên địa bàn tỉnh ta thời gian qua bước đầu khởi sắc với nỗ lực từ phía các doanh nghiệp. Để vật liệu xây không nung phát triển bền vững và sử dụng rộng rãi và trở thành vật liệu xây dựng chính trong tương lai, trước hết các doanh nghiệp phải đầu tư chiều sâu, ứng dụng công nghệ tiên tiến, kỹ thuật hiện đại, nâng cao chất lượng sản phẩm đảm bảo độ chính xác, đồng đều về quy cách sản phẩm, đa dạng mẫu mã và phù hợp với nhu cầu thị trường xây dựng. Ngoài các chính sách hỗ trợ, ưu đãi, khuyến khích phát triển thì việc tuyên truyền về ưu điểm của gạch không nung trên các phương tiện thông tin đại chúng, công bố tiêu chuẩn kỹ thuật về gạch không nung, hỗ trợ xúc tiến thương mại, quảng bá về năng lực các cơ sở sản xuất gạch không nung đạt tiêu chuẩn cũng cần đẩy mạnh, nhằm giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận với gạch không nung.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of