XỈ THAN LÀ GÌ? ỨNG DỤNG XỈ THAN TRONG ĐỜI SỐNG

xỉ than là gì

Khi mà nhiều người còn chưa rõ xỉ than là gì thì ở nhiều nước trên thế giới thứ được xem là “chất thải của ngành nhiệt điện đốt than” đang được tái chế và sử dụng vô cùng hữu ích không chỉ góp phần giảm thiếu vấn nạn môi trường tại các nhà máy nhiệt điện dùng than đốt mà còn tạo nên nguồn vật liệu đa dạng cho ngành xây dựng.

Để quý vị có thể hiểu rõ hơn xỉ than là gì, Vĩnh Tân đã tổng hợp những thông tin cơ bản nhất về xỉ than, xin mời quý bạn đọc cùng theo dõi trong bài viết sau đây!

Xỉ than là gì?

Xỉ than là một chất thải trong quá trình đốt cháy than, có đến 80% xỉ than sẽ nằm lại ở đáy lò, cho nên ngoài xỉ than là gì bạn sẽ còn nghe nhắc đến cụm “xỉ lò đáy lò” cũng là để gọi tên xỉ than.

Xỉ than được thải ra từ các nhà máy nhiệt điện, các nhà máy đốt lò hơi công nghiệp dệt may, đạm, giấy, sấy, bếp than tổ ong của các gia đình, quán ăn,…

xỉ than tiếng anh là gì
Xỉ than hay còn gọi là xỉ đáy lò, có tên tiếng Anh là Bottom Ash, là chất còn lại sau khi đốt nhiên liệu than

Xỉ đáy lò được chia thành 2 loại tùy vào mục đích sử dụng:

+ Xỉ than thô: Thường dùng trong các công trình xây dựng.

+ Xỉ than mịn: Dùng làm phụ gia sản xuất xi măng, trộn bê tông, làm gạch không nung.

Đặc tính của xỉ than (xỉ đáy lò)

Xỉ đáy lò ở dạng thức hạt cát cho đến đá dăm, trong đó cát mịn chiếm chủ yếu với 50 – 90% lọt qua sàng (kích thước tầm 4,75mm), một số hạt cũng có kích thước chừng 19 – 38,1mm.

Về thành phần hóa học của xỉ đáy lò cũng tương tự như tro bay gồm chủ yếu là oxit của các chất như silic, nhôm, sắt, canxi. Ngoài ra còn có hàm lượng ít chất pirit (FeS2) – đây là chất dễ bị oxi hóa nên sẽ bị loại bỏ trong quá trình chế biến.

Xem xét về mặt cơ học, so với đá dăm, xỉ đáy lò nhẹ hơn khoảng 10 – 25%, độ ẩm cao hơn còn CBR thì tương đương nhau.

Ứng dụng của xỉ đáy lò trong cuộc sống

Theo số liệu thống kê, hiện nay mỗi ngày nhà máy nhiệt điện Phả Lại thải ra khoảng 1 triệu tấn xỉ than. Trong khi đó nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (Bình Thuận) mỗi ngày tiêu thụ khoảng 13.000 tấn than và thải ra khoảng 4.000 tấn xỉ đáy lò và tro bay.

xỉ than là gì
Xỉ đáy lò là chất thải hay là nguồn nguyên liệu hấp dẫn?

Nếu lượng lớn xỉ đáy lò và tro bay này không được xử lý đúng quy trình thì việc xử lý chất thải cho các nhà máy nhiệt điện đốt than sẽ trở nên quá tải. Việc chôn lấp xỉ than không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn lãng phí tài nguyên.

Trên thực tế, tại nhiều nước trên thế giới, nhất là các nước phát triển, xỉ đáy lò và tro bay được xem là một nguồn tài nguyên vô giá ứng dụng tốt cho nhiều ngành đặc biệt là ngành xây dựng. Tại Pháp, 99% xỉ đáy lò được tái sử dụng, tại Nhật Bản là 80% và ở Hàn Quốc là 85%.

Vậy xỉ đáy lò (xỉ than) có những ứng dụng tuyệt vời như thế nào mà lại được các nước lớn ưu ái biến nó từ chất thải không ai quan tâm và gây gánh nặng cho môi trường trở thành NGUỒN TÀI NGUYÊN HẤP DẪN?

– Trong ngành sản xuất xi măng:

Xỉ than thô (tro thô) có thành phần tương tự đất sét – nguyên liệu chính trong sản xuất xi măng, do đó, hoàn toàn có thể dùng nguồn xỉ than vô tận để thay thế cho đất sét.

Tỳ lệ xỉ than thô có thể dùng thay thế đất sét khi sản xuất xi măng như sau:

+ Thay thế 4 – 5% nguyên liệu xi măng.

+ Thay 5 – 30% trong sản xuất xi măng Portland.

+ Trong hỗn hợp Recomon có thể thay thế 10 – 30% xi măng.

– Trong ngành xây dựng công trình:

Trong các công trình giao thông, có thể dùng xỉ đáy lò để làm cốt liệu mịn thay thế cho cát trong bê tông Asphalt, dùng làm vật liệu đắp nền, đắp trả kết cấu.

Đối với xây dựng đường sá xỉ than giúp giảm độ co ngót, tăng cường độ đông đặc và giảm ăn mòn. Dùng xây dựng cầu cảng vững chắc, tránh phản ứng sinh hóa với môi trường nước mặn. Xây dựng đập thủy điện có thể giảm nhiệt thủy hóa, tăng hiệu quả thi công.

xỉ than là chất thải gì
Xỉ than trở thành nguồn nguyên liệu quan trọng cho ngành xây dựng công trình giao thông, đập thủy điện, cầu cảng,…

– Trong xây dựng công trình dân dụng và trồng cây:

Trong cuộc sống hàng ngày, xỉ than cũng được ứng dụng linh hoạt để xây dựng công trình dân dụng và ứng dụng trong việc trồng cây, trồng rau vô cùng hiệu quả.

>>> Với những công dụng tuyệt vời của xỉ than, bạn hãy sử dụng xỉ than trong đời sống hàng ngày nhằm góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại các nhà máy nhiệt điện dùng than đốt đồng thời tận dụng được nguồn nguyên liệu rẻ và chất lượng ngay tại Việt Nam.

Công ty cổ phần Vĩnh Tân là  một trong những nhà cung cấp tro bay, xỉ than hàng đầu tại Việt Nam với nguồn tro bay, xỉ than và thạch cao từ điện than rất chất lượng, đã qua xử lý theo tiêu chuẩn quy định, có thể sử dụng ngay.

Bạn quan tâm đến các sản phẩm tro bay, xỉ than, hãy liên hệ với Vĩnh Tân theo địa chỉ sau:

Công ty Cổ phần vật liệu Vĩnh Tân

Địa chỉ: Số 7, ngõ 11, phố Vĩnh Tân, Long Biên, Hà Nội

Hotline : 0943 701 701 (Mr Hoàn – Kinh doanh)

Email : hoanvuvitaco@gmail.com

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of